Blog

Tạo ID Apple và tải ứng dụng từ App Store cực dễ (Phần 1)

Các bước thực hiện như sau:

Chọn cài đặt

Bước 1: Nhấn icon Cài đặt

Chọn icon iCloud

Bước 2: Chọn iCloud

Tạo mới

Bước 3: Chọn: Tạo ID Apple mới 

Chọn ngày tháng năm sinh

Bước 4: Chọn ngày tháng năm sinh rồi nhấn Tiếp theo

Nhập họ tên

Bước 5: Nhập Họ Tên rồi nhấn Tiếp theo

Sử dụng mail hiện tại

Bước 6: Nhấn Sử dụng địa chỉ email hiện tại của bạn và nhấn Tiếp theo

Nhập Email của bạn rồi nhấn Tiếp theo

Bước 7: Nhập Email của bạn rồi nhấn Tiếp theo

Nhập mật khẩu

Bước 8: Nhập Mật khẩu của bạn rồi nhấn Tiếp theo

Chọn câu hỏi bảo mật

Bước 9: Chọn câu hỏi bảo mật thứ nhất và nhấn Tiếp theo

Chọn câu hỏi bảo mật

Bước 10: Chọn câu hỏi bảo mật thứ hai

Trả lời câu hỏi bảo mật

Bước 11: Trả lời câu hỏi bảo mật thứ ba và nhấn Tiếp theo

Đồng ý chính sách bảo mật

Bước 12: Chọn Đồng ý với chính sách bảo mật

Đồng ý

Bước 13: Chọn Đồng ý

Đã tạo được Apple ID nhưng chưa xác thực Email

Bước 14: Đã tạo được Apple ID nhưng chưa xác thực Email

0
14 Tháng Mười Một, 2019

Tạo ID Apple và tải ứng dụng từ App Store cực dễ (Phần 2)

Ở phần 1 của bài viết, chúng ta đã dừng lại ở bước tạo xong tài khoản ID Apple nhưng chưa xác thực email. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục những bước còn lại trong việc tạo tài khoản ID Apple và tải ứng dụng từ App Store.

Lưu ý: Nếu chưa có email Apple ID, bạn hãy quay lại tìm hiểu cách tạo email bằng cách nhấn vào đây! Hoặc có thể tự tạo thêm Gmail thông qua hướng dẫn tại đây.

Vào Email của bạn

Bước 18: Vào Email của bạn

Chọn Thư của Apple

Bước 19: Chọn Thư của Apple

Chọn Xác minh bây giờ

Bước 20: Chọn Xác minh bây giờ

Nhập Email và Mật khẩu bạn vừa tạo rồi nhấn Xác minh địa chỉ

Bước 21: Nhập Email và Mật khẩu bạn vừa tạo rồi nhấn Xác minh địa chỉ

Chọn Lưu Mật Khẩu

Bước 22: Chọn Lưu Mật Khẩu

Xong Apple ID

Bước 23: Xong Apple ID

Nhấn Cài Đặt

Bước 24: Nhấn Cài Đặt

Chọn iTunes & App Store

Bước 25: Chọn iTunes & App Store

Nhập Email và Mật khẩu rồi nhấn Đăng Nhập

Bước 26: Nhập Email và Mật khẩu rồi nhấn Đăng Nhập

Chọn Việt Nam rồi nhấn Tiếp theo

Bước 27: Chọn Việt Nam rồi nhấn Tiếp theo

Chọn Đồng ý

Chọn Đồng ý

Chọn Đồng ý

Chọn Đồng ý

Kiểm tra lại có tải được ứng dụng không

Bước 28: Giờ bạn vào AppStore, chọn một Ứng dụng, hệ thống yêu cầu bạn nhập Mật Khẩu

Bạn Nhập Mật khẩu rồi nhấn OK

Nhập mật khẩu

Bước 29: Giờ bạn đã có thể cài đặt Ứng dụng

Nếu còn thắc mắc gì xin bạn vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn.

0
14 Tháng Mười Một, 2019

MÁY TÍNH ALL IN ONE(AIO) LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY TÍNH AIO

Máy tính để bàn truyền thống đối với chúng ta không hề xa lạ, đó là bộ máy tính gồm một màn hình monitor/ LCD và một thùng (case) chứa các linh kiện được lắp ráp hoàn chỉnh bên trong như mainboard, CPU, RAM, Card đồ họa,… Chúng ta có thể sửa chữa hoặc nâng cấp loại máy này khá dễ dàng khi chỉ cần tháo nắp đậy của case và gắn thêm các linh kiện nâng cấp cần thiết. Tuy nhiên, một điều khó chịu cho người dùng là khi muốn xách đi sửa chữa ở nơi bảo hành hoặc di chuyển sang nơi khác thì các bạn sẽ phải chịu vất vả để thực hiện điều này.

Có rất nhiều sự lựa chọn trên thị trường máy tính hiện nay với các model khác nhau và thiết kế bên trong lẫn bên ngoài, nhưng quy lại thì tất cả các loại máy tính được tạo ra với cùng một mục đích là phục vụ người dùng để thực hiện các thao tác và công việc tính toán. Chúng ta tạm thời bỏ qua phân khúc máy tính xách tay (laptop) để nói về 1 trong 2 loại máy tính để bàn (desktop) gần gũi nhất với người tiêu dùng, đó là máy tính để bàn truyền thống và máy tính để bàn AIO (All In One – "tất cả trong một").

Trong khi đó, máy tính để bàn AIO (All In One – "tất cả trong một") chỉ mới phát triển mạnh hơn trong những năm gần đây. Một máy tính AIO được thiết kế nhằm mục đích tiết kiệm không gian hơn so với dòng máy tính để bàn truyền thống bằng cách tích hợp các thành phần linh kiện phần cứng thông thường riêng biệt thành một "khối thống nhất", thiết kế nhỏ gọn hơn. Nói một cách đơn giản, đây là một loại máy tính để bàn với màn hình được tích hợp các thành phần bên trong thùng máy, nhờ đó, có thể loại bỏ case để bộ máy chỉ còn màn hình và bàn phím.

1/ Ưu điểm của desktop AIO:

Để lựa chọn một PC "tất cả trong một" phù hợp, người dùng có thể căn cứ vào mức giá, kiểu thiết kế, cấu hình máy và những công nghệ mới như màn hình cảm ứng, USB 3.0, HDMI...

 a/Giá cả:

Phần lớn các dòng máy AIO đều dùng linh kiện đặc trưng riêng (đáp ứng thiết kế nhỏ gọn) với thời gian bảo hành là 12 tháng, sau đó nếu hỏng thì xem như là bỏ vì không có linh kiện thay thế hoặc rất đắt.

Hiện tại chỉ có một hãng "All in one" duy nhất trên thị trường là GoodM sử dụng linh kiện máy tính để bàn, có thể lắp ráp theo sở thích dùng bất kỳ loại main thông dụng nào trên thị trường như Intel, Asus, Foxconn,… HDD, RAM, CPU đều dùng của máy bàn và được bảo hành 3 năm theo hãng.

Giá rất tốt (chỉ ngang với máy bàn cùng cấu hình). Do sử dụng linh kiện máy bàn nên giá thành được kéo về gần ngang với máy tính để bàn truyền thống, đồng thời máy có chất lượng và hiệu suất tối ưu nhất.

Khách hàng có thể tùy chọn cấu hình theo ý thích: Tùy chọn linh kiện trong máy để quyết định cấu hình và chất lượng của bộ máy cùng với việc cân đối giữa nhu cầu sử dụng và giá tiền.


iMac của Apple có lẽ là nổi tiếng nhất so với tất cả các dòng máy tính AIO có mặt trên thị trường. Mức giá iMac (từ 1099 USD) với cấu hình bộ nhớ RAM 8GB, ổ cứng HDD 1TB, bộ xử lý Core i5 Dual Core 3.4GHz và một màn hình 21.5-inch, bạn có thể yêu cầu Apple nâng cấp với giá tiền lên đến 1799 USD. Mức giá khá là cao so với người dùng ở Việt Nam nhưng số tiền bạn bỏ ra hẳn sẽ rất xứng đáng với câu "tiền nào, của đó".

Còn lại, các ứng cử viên của các hãng khác cũng xuất hiện được chạy trên nền HĐH Windows bao gồm:

Dell Inspiron All-in-One 2020 (12,9 triệu VNĐ) - bộ nhớ RAM 4GB, ổ cứng 1TB, bộ vi xử lý Dual Core G645T 2,5 GHz, màn hình 23-inch.

Lenovo C440 All-in-One (15 triệu VNĐ) - bộ nhớ RAM 4GB, ổ cứng 1TB, bộ vi xử lý Core i3 3220 2,1 GHz, màn hình 21-inch.

HP 400 G1 21,5 All-in-One (17,420 triệu VNĐ) - bộ nhớ RAM 4 GB, ổ cứng 1TB, bộ vi xử lý Core i3 4150T 3.0GHz, màn hình cảm ứng HD 21.5-inch.

(Các giá ở trên tham khảo ở website: http://websinhvien.net/may-tinh-all-in-one, bạn có thể vào trang web để tham khảo thêm giá các dòng khác).

b/ Thiết kế gọn gàng, sạch sẽ:

Với hệ thống máy tính chỉ gồm màn hình, bàn phím và chuột (có thể sử dụng chuột và bàn phím không dây) thì desktop AIO sẽ rất dễ dàng để bạn có thể vệ sinh, lau chùi hằng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhanh chóng di chuyển từ phòng này sang phòng khác mà không vấp phải các đầu mối dây điện rườm rà như ở desktop truyền thống.

   

Thiết kế gọn gàng, bắt mắt là ưu thế của dòng desktop AIO

Desktop AIO có thiết kế các khe cắm thiết bị ở phía các cạnh bên của màn hình giúp bạn gắn thêm ổ đĩa quang CD/DVD khi muốn sử dụng cài đặt Windows, phần mềm từ đĩa hay nghe nhạc, xem phim. Tuy vậy, cũng có một vài bất tiện khác khi một vài cổng USB và cổng ngoại vi bên ngoài khác cũng được "đặt" vào phía sau màn hình bên cạnh các cổng USB phía trước.

Mỗi máy tính để bàn truyền thống phải có ít nhất là 4 sợi dây cáp nguồn điện, nếu sử dụng thêm loa, chuột phím, webcam: số lượng dây là trên 10 sợi, phải đục tường, đục bàn,… Máy tính AIO chỉ có duy nhất 1 sợi.

c/ Phù hợp với không gian nhỏ:

Không gian nhỏ ở một góc nơi bạn làm việc, nhà thuê trọ hay những căn phòng nhỏ mà bạn phải chia sẻ không gian với những người xung quanh chỉ cho phép bạn đặt một chiếc màn hình và bàn phím là nơi lý tưởng để bạn sử dụng máy tính desktop AIO.

Các nhà sản xuất đã khéo léo kết hợp các thành phần máy tính khác nhau giữa thùng máy (case) và màn hình, sau đó họ đặt" gọn vào một màn hình LCD thành một khối mà nhìn bề ngoài các bạn không nghĩ đó là một bộ máy tính hoàn chỉnh.

   

Desktop AIO luôn phù hợp với những không gian nhỏ, hẹp

Các bo mạch chủ (mainboard), CPU, RAM, ổ đĩa cứng, và các cổng kết nối thiết bị ngoại vi khác nhau đều được giấu bên trong một bệ màn hình và được hoạt động hoàn toàn như một bộ máy tính để bàn truyền thống nhưng tiết kiệm diện tích hơn và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Mỗi máy tính để bàn truyền thống là một bộ bao gồm: Màn hình LCD + Thùng Case; trong khi AIO chỉ duy nhất một màn hình LCD.

d/ Màn hình cảm ứng tiện lợi:

Có rất nhiều dòng desktop AIO trên thị trường được thiết kế màn hình thường và màn hình cảm ứng. Nếu các bạn có điều kiện tài chính hơn thì màn hình cảm ứng là một lựa chọn tuyệt vời hơn vì bạn sẽ trải nghiệm được một chiếc "máy tính bảng" khổ to nhưng cấu hình mạnh mẽ hơn hẳn.

Các trung tâm điện máy và cửa hàng chuyên kinh doanh máy tính ở TP HCM thường có khoảng 10 mẫu máy tính để bàn dạng "All-in-one" giá từ 11 triệu đồng đến 32 triệu đồng một bộ tùy loại, tùy nhãn hiệu. Sản phẩm chủ yếu của các hãng Acer, Dell, HP và MSI,… hoặc cả hàng "lắp ráp" như máy tính để bàn thương hiệu Mỹ GoodM và tạm chia làm 2 nhóm sản phẩm: loại phổ thông với màn hình bình thường và loại cao cấp gần 20 triệu đồng sử dụng màn hình cảm ứng.

Màn hình cảm ứng tiện lợi hơn khi bạn muốn thao tác nhanh khi làm việc, tuy nhiên bạn phải chịu khó vệ sinh màn hình vì sẽ dính dấu vân tay khi bạn thao tác.

   

Lợi thế dễ dàng di chuyển và màn hình cảm ứng của AIO giúp người dùng năng động hơn trong công việc


Bên cạnh những tiện lợi như trên thì hệ thống máy tính AIO cũng có những nhược điểm sau:

a/ Mức giá:

Giá cả của máy tính AIO nói chung vẫn là cao hơn so với một bộ máy tính để bàn truyền thống có cùng cấu hình, thậm chí còn cao hơn một chiếc máy tính xách tay (laptop) có cấu hình tương tự. Tại sao lại như vậy? Vì điều kiện bạn cần là một chiếc máy tính để bàn thu nhỏ, thuận tiện thì bạn phải chi trả một mức giá cao hơn bình thường.

b/ Nhu cầu sửa chữa, thay thế:

Khi gặp sự cố hỏng hóc chỉ 1 trong các thành phần bên trong của máy tính AIO, bạn sẽ  không thể sử dụng được nữa và ít nhất là bạn không thể làm gì trong thời gian nhà sản xuất bảo hành, sửa chữa thiết bị cho bạn. Điều này đặc biệt xảy ra và tốn thời gian nhiều hơn nữa khi các vấn đề có liên quan đến màn hình.

Tất nhiên, không phải khi bị lỗi màn hình thì bạn không thể sử dụng được nữa. Bạn có thể sử dụng các cổng gắn thiết bị ngoài như ngõ tín hiệu HDMI-in hoặc VGA để mở rộng không gian làm việc cho màn hình thứ hai.

Tuy vậy, có một loại máy tính AIO bạn cần lưu ý là dòng GoodM: "All in one" thì không có pin, thường các dòng máy của các hãng dùng Adapter, nên rất dễ hỏng và khó sửa chữa, còn AIO GoodM dùng bộ nguồn mini 24Pin chuẩn của máy bàn nên rất bền và dễ thay thế sữa chữa nếu phát sinh bảo hành. Bộ nguồn này dùng chung cho cả main và màn hình (LG LED) nên tiết kiệm được khoảng 40% lượng điện năng tiêu thụ.


c/ Khả năng tản nhiệt:

Một máy tính để bàn truyền thống có bộ vi xử lý mạnh sẽ dễ dàng hoạt động trong bất kỳ môi trường nào. Trong khi đó, bộ vi xử lý của máy tính AIO nếu muốn hoạt động mạnh hơn lại luôn tạo ra nhiều nhiệt hơn, và trong một không gian chật hẹp của desktop AIO thì hẳn nhiên khả năng tản nhiệt cũng sẽ bị hạn chế, CPU xử lý khó khăn hơn do nhiệt độ môi trường xung quanh không được thông thoáng, mát mẻ.

d/ Khả năng nâng cấp:

Nhược điểm đầu tiên phải kể đến là bạn sẽ không có nhiều không gian bên trong máy tính để nâng cấp các thành phần phần cứng khác; do để thiết kế được nhỏ gọn, các nhà sản xuất đã "lược bớt" đi các khe trống của card đồ họa, ổ đĩa cứng,…

Nếu bạn cần nhiều sức mạnh tính toán, khả năng trình diễn đồ họa cho các trò chơi trực tuyến hoặc các thể loại game hành động "nặng", một hệ thống máy tính để bàn truyền thống có thể sẽ đem đến cho bạn điều kiện xử lý tốt hơn bộ máy tính AIO.

Với phần cứng "nội bộ" nằm phía sau màn hình, các thành phần phần cứng này được thiết kế để không thể được gỡ bỏ. Bởi vì bộ vi xử lý (CPU) có ít không gian để hoạt động, cũng như các đơn vị phần cứng khác, tất cả đều được gắn vĩnh viễn vào bo mạch chủ (mainboard). Vì vậy, việc nâng cấp của bạn bị giới hạn về bộ nhớ và ổ đĩa cứng; bo mạch chủ và bộ vi xử lý không thể thay đổi.

ĐÁN GIÁ CHUNG KHIchọn mua desktop AIO:

Khi nói về máy tính xách tay, người ta có thể nói rằng máy tính để bàn AIO trông rất giống máy tính xách tay khi chỉ có một màn hình và một bàn phím. Tất nhiên nó ít di động hơn so với một máy tính xách tay đúng nghĩa. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến kích thước màn hình, bạn có thể có được một màn hình lớn hơn (lên đến 27-inch) để xử lý thoải mái, góc nhìn rộng và chi tiết hơn khi làm đồ họa hoặc chơi game.

Khi mua sắm cho mình chiếc máy tính AIO, có một số điều cần ghi nhớ:

- Nếu có điều kiện bạn hãy sử dụng dòng máy tính có màn hình cảm ứng, tìm kiếm màn hình lớn và độ phân giải cao nhất mà bạn có thể mua được.

  

Đa số máy AIO chủ yếu dùng đồ họa tích hợp Intel HD nên các nhu cầu giải trí 3D sẽ bị giới hạn, nếu cấu hình máy quá thấp có thể ảnh hưởng đến việc xem phim Full HD. Đa số màn hình từ 19 đến 21-inch của máy bị giới hạn độ phân giải ở mức 1.600 x 900 pixel.

Cao hơn thì bạn nên chọn độ phân giải Full HD. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn màn hình có độ phân giải ít nhất là 1920x1080 pixel. Với độ phân giải này, các bộ phim, hình ảnh số, website và ứng dụng sẽ tuyệt vời hơn trên các màn hình cỡ 23 hoặc 24-inch.

- Ngoài ra, cũng cần lưu ý một số khuyết điểm khác do thiết kế của máy mang lại như mức độ gập mở, điều chỉnh góc nhìn của màn hình. Một số máy sẽ bị giới hạn góc nhìn hoặc chiều cao màn hình chưa ngang với tầm nhìn của mắt, khó lòng đảm bảo cho tư thế làm việc với bàn phím chuột lâu dài.

Hãy quan sát xem máy có thiết kế đầy đủ các cổng ngoài như cổng USB 2.0, USB 3.0, cổng HDMI, VGA, DVI, Card Reader,…hay không? Điều đó giúp bạn trong tương lai sẽ có thể kết nối thêm với các thiết bị bên ngoài sau này (như máy in, máy ảnh, ổ cứng gắn ngoài,…).

- Hỏi về các trung tâm bảo hành và sửa chữa linh kiện: khi gặp sự cố thì những nơi bạn biết thông tin về việc bảo hành chính hãng, sửa chữa, thay thế linh kiện khi cần thiết là cực kỳ quan trọng, vì desktop AIO sử dụng những linh kiện riêng biệt hơn các loại máy tính khác.


0
29 Tháng Năm, 2019
AOI

Lựa chọn GPU hay CPU cho cấu hình PC làm film, thiết kế?

Để làm phim, thường chúng ta sẽ phải chọn cho mình những bộ vi xử lý mạnh mẽ với một số tiêu chí nhất định. Thứ nhất là phải đa nhân đa luồng để có thể đáp ứng cho việc xử lý công việc dựng hình lẫn render được mượt mà, và tiêu chí này sẽ phụ thuộc 1 phần ở ngân sách bạn có cũng như là công việc của bạn là dựng phim chuyên nghiệp hay nghiệp dư, hay RES bạn hay làm là bao nhiêu.

Nên dùng CPU hay GPU để render

Để việc tiết kiệm chi phí khi đầu tư hệ thống máy xử lý đồ họa, trước hết bạn cần phân biệt một số điểm sau về CPU và GPU.

Trước đây, quá trình render được thực hiện chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực của CPU. Nhưng hiện nay các chip đồ họa GPU của VGA  đã có nhiều tiến bộ tích hợp các tập lệnh cho việc render các ứng dụng ngày một đa nhiệm và cao cấp.

Vậy GPU là gì nó quan trọng cho việc xử lý hình ảnh và render các ứng dụng hay không?

Khi nào chúng ta dùng CPU để render và khi nào chúng ta dùng GPU để render?

GPU rendering là việc tận dụng sức mạnh của card xử lý đồ họa (GPU – Graphics card) cho công việc rendering, thay cho bộ vi xử lý trung tâm (CPU) để tăng tốc khả năng làm việc của các phần mềm tính toán, phân tích, thiết kế, xây dựng, các ứng dụng cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp sử dụng.

Được phát triển tiên phong bởi NVIDIA vào năm 2007, các GPU accelerators ngày càng đem đến một hiệu suất xử lý dữ liệu tuyệt vời, được xử dụng rộng rãi trong các phòng nghiên cứu của chính phủ, trường đại học, các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ khắp toàn cầu. GPUs là một ứng dụng tăng tốc hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, từ xe hơi đến điện thoại di động, máy tính bảng, máy bay không người lái, robot…

GPUs đã đạt được một sử phát triển vượt bậc trong 10 năm trở lại đây, hơn rất nhiều so với các bộ vi xử lý thông thường như CPU của Intel hay AMD.

GPUs tăng tốc khả năng xử lý của các ứng dụng như thế nào

Việc xử dụng một bộ xử lý đồ họa GPU đem đến hiệu quả làm việc tốt hơn cho các ứng dụng bằng cách chuyển một phần công việc tính toán sang cho GPU, trong khi phần còn lại vẫn được chạy trên bộ xử lý trung tâm (CPU). Ở góc độ sử dụng, người dùng sẽ cảm thấy ứng dụng chạy nhanh hơn khá đáng kể.

GPU của vga

Một cách đơn giản để phân biệt giữa CPU và GPU là so sánh cách chúng thực thi các tác vụ ra sao. Một CPU có thể bao gồm một vài nhân để xử lý tối ưu một chuỗi các tính toán nối tiếp nhau, trong khi GPU có một kiến trúc nhiều lớp song song bao gồm hàng ngàn nhân nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn để xử lý nhiều công việc đa nhiệm cùng lúc.

GPUs có hàng ngàn nhân giúp xử lý nhiều tác vụ song song một cách hiệu quả.

Hai dòng chip đồ họa phổ biến nhất hiện nay là NVIDIA và AMD/ATI. Nhưng NVIDIA được biết đến nhiều hơn nhờ vào các dòng sản phẩm như: Nvidia Quadro, Tesla, …

Render với GPU 
Ưu điểm:

 • Khả năng mở rộng: Thường thì 1 Mainboard có nhiều khe PCIe vì vậy việc lắp thêm các GPU cho 1 CPU là khả thi, điều này tiết kiệm hơn khi chúng ta chỉ cần 1 CPU và 1 bản quyền cho máy tính. Thường Bus speed cho PCIe là x1, x4, x8, x12, x16, x32, tôi khuyên các bạn nên dùng bus cao hơn vì nó có băng thông rộng hơn, nếu chỉ dùng để render bình thường (Production) mà không xài Interactive(Vray RT) thì trung bình khoảng x8-x16 là OK
 • Khả năng mở rộng độc lập: việc tăng số lượng GPU cho phép Vray tăng tốc theo GPU(ví dụ 2 GPU thì tốc độ tăng gấp đôi). Do đó thông thường bạn không cần 1 CPU mạnh để kéo các GPU mà cần 1 PSU-nguồn đủ tốt vì các GPU sẽ rất hao điện (khoảng 250W/GPU)
 • Tốc độ render rất nhanh: Rất nhiều setup render phù hợp cho GPU (các bạn có thể thấy vray 3.5 vừa ra có những cải tiến cho GPU rất đáng kể) Vray 3.5 có gì mới? . Nếu so sánh CPU và GPU với 1 giá tiền xấp xỉ thì GPU có thể nhanh hơn gấp 2 đến 15 lần CPU.
 • Có thể lợi dụng các bộ vi xử lý tích hợp sẵn trong GPU


Nhược điểm:

 • Bộ nhớ ít: GPU là 1 máy tính mini có bộ nhớ riêng nên thường bị hạn chế (GDDR3, GDDR5 hoặc HBM)
 • Bị nghẽn giao tiếp: Vì GPU muốn giao tiếp phải thông qua CPU nên nó không có quyền truy cập trực tiếp do đó độ trễ thông tin sẽ cao hơn và làm giảm hiệu suất. Mỗi GPU thường phải chứa toàn bộ Scene và texture để render nên nếu bạn có 2 video card 4Gb và 12Gb thì Scene render phải phù hợp với 4Gb còn nếu muốn mở rộng bộ nhớ hơn các bạn phải vô hiệu hóa card 4Gb để dùng card 12Gb
 • Phụ thuộc nhiều vào driver: vì drive được update và thay đổi thường xuyên
 • Phải cập nhật phần cứng thường xuyên
 • Sai sót trong tính toán với các GPU dành cho Game

Làm sao để chọn được GPU phù hợp?
Một artist chuyên nghiệp có thể sử dụng 1 trong 2 dòng card (Pro hoặc game) cho công việc của họ. Phổ biến dòng chuyên nghiệp là NVIDIA (Quadro) và AMD (Firepro), dòng phổ thông là NVIDIA (Geforce) và AMD (Radeon). Render với Vray không cần thiết chúng ta phải dùng những Card chuyên nghiệp đắt tiền, tùy Card, dòng phổ thông thậm chí có thể vượt trội hơn dòng chuyên nghiệp mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

Các dòng VGA Quadro cao cấp dùng cho thiết kế đồ họa

Note: Có thể bạn cần xem thêm: Sơ lược về card đồ họa Quadro chuyên dành cho thiết kế đồ họa

Các nhà sản xuất GPU sử dụng các APIs khác nhau cho card của họ. Chúng ta chỉ tập trung vào NVIDIA (CUDA) và AMD (Open CL) vì nó mang lại nhiều lợi ích cho người dùng Vray hơn. Qua hình dưới chúng ta có thể thấy CUDA độc quyền hơn, nó chỉ chạy với GPU NVIDIA còn OpenCL thì tương thích nhiều hơn. Vì vậy, bạn nào xài CPU chip Intel(i3, i5, i7) thì nên dùng OpenCL.

Thứ 2 là CPU được chọn sẽ được ưu tiên có tốc độ xử lý đơn nhân tốt để mỗi nhân có thể đảm nhiệm tốt và xử lý nhanh được các tác vụ mà nó đảm nhận. Và cuối cùng là xung nhịp của CPU càng cao thì việc xử lý các thao tác cũng càng tốt. Đó là những tiêu chí chính mà mình sẽ đặt ra để có thể chọn mua 1 bộ vi xử lý phù hợp. Do vậy, với việc làm phim 4K, CPU Intel Core i7 8700 hoàn toàn là hợp lý để lựa chọn với 6 nhân 12 luồng, tốc độ đơn nhân cao, xung nhịp sẽ từ 3.2Ghz đến tối đa là 4.6Ghz, và bộ nhớ cache là 12Mb.

Render bằng CPU, CPU version, single Intel Core i7-920

Render bằng GPU, GPU/OpenCL version, single Quadro K600

Theo tnc.com.vn

0
27 Tháng Năm, 2019

Cách Sửa Bàn Phím Bị Liệt Một Số Nút Nhanh Chóng

1. Bàn phím bị liệt là gì?

Cách Sửa Bàn Phím Bị Liệt Một Số Nút Nhanh Chóng

 Bàn phím bị liệt một số phím không phải là hiện tượng hiếm gặp mà trên thực tế nó còn rất phổ biến. Lỗi này gây ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng, khiến họ không thể gõ văn bản hay gửi mail, trò chuyện với bạn bè, đối tác, khách hàng được. Do đó, cách sửa bàn phím máy tính bị liệt một số phím luôn là vấn đề được rất nhiều người sử dụng máy tính quan tâm.

Với những người không am hiểu nhiều về máy tính và không biết cách sửa thì họ thường lựa chọn giải pháp thay thế bàn phím mới. Đây cũng là một cách giải quyết, tuy nhiên, nó lại khiến bạn tốn kém một khoản chi phí không cần thiết. Đặc biệt, với những người điều kiện kinh tế eo hẹp như học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp thì chi phí mua một bộ bàn phím mới cũng không hề dễ dàng đối với họ. Bên cạnh đó, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được một bộ bàn phím phù hợp với chiếc máy tính bạn đang sử dụng để thay thế.

Vì vậy, để giải quyết tình trạng bàn phím máy tính bị liệt 1 số nút các bạn nên tìm cách khắc phục và sửa chữa. Dưới đây chính là một số cách giúp bạn giải quyết tình trạng bàn phím máy tính bị liệt một hoặc nhiều nút khi chúng vẫn còn cơ hội cứu chữa.

Bàn phím máy tính bị liệt do dính nước

Hiện nay, có không ít người có thói quen xấu đó là vừa sử dụng máy tính lại vừa ăn vặt, uống cafe, nước trái cây, trà sữa,... và vô tình khiến cho bàn phím bị dính nước. Sau khi bàn phím bị dính nước lại không biết cách xử lý khiến máy tính gặp phải các vấn đề nghiêm trọng, trong đó có tình trạng bàn phím máy tính bị liệt 1 số nút. Vì vậy, các bạn cần lưu ý tuyệt đối không vừa ăn uống vừa sử dụng máy tính. Trong trường hợp máy tính bị dính nước thì các bạn cần tắt máy tính ngay lập tức rồi dùng một chiếc khăn mềm khô cẩn thận lau khô những chỗ bị dính nước, tiếp đó lấy máy sấy sấy khô các khe hở máy tính cùng những khu vực bên trong bị dính nước nếu không muốn hệ thống máy tính bị hư hại nghiêm trọng hơn.

Dây kết nối bàn phím bị lỏng hoặc đứt

 Rất có thể nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị đơ một số nút là bởi vì dây kết nối bàn phím đã bị lỏng hoặc bị đứt. Vì vậy, cách sửa bàn phím bị liệt lúc này là hãy kiểm tra lại các dây nối giữa bàn phím trên máy tính, laptop kết nối với mainboard xem có dây này bị đứt hay lỏng lẻo không. Tiện thể thì các bạn cũng nên vệ sinh qua mainboard và các đầu cắm sau đó cắm lại cho thật chắc chắn nhé!

Các nút bấm bàn phím máy tính bị kẹt

Nếu bỗng nhiên bàn phím bị liệt và bạn chợt nhớ ra rằng đã quá lâu rồi mình chưa vệ sinh máy tính thì rất có thể đây là lý do đấy. Việc vệ sinh bàn phím không thường xuyên có thể khiến cho các rãnh bàn phím bị dính cặn bẩn. Lâu ngày cặn bẩn tính tụ sẽ khiến bàn phím không còn nhạy, khi bấm thiếu chính xác. Cách sửa bàn phím laptop bị liệt một số nút trong trường hợp này không khó. Các bạn chỉ cần tháo một hay nhiều nút trên bàn phím ra rồi vệ sinh lại cho sạch sẽ là được.

Một số cách sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hoặc nhiều phím khác

Thay pin mới cho bàn phím

 Nếu các bạn đang sử dụng bàn phím Asus không dây và gặp lỗi bàn phím laptop Asus bị liệt một số nút thì nên thử thay pin mới cho bàn phím xem sao. Có thể pin cũ của bàn phím đã chết khiến cho bàn phím không dây không thể kết nối với máy tính được.

Cài đặt lại bàn phím

Cài đặt lại bàn phím cũng là một cách để khắc phục bàn phím laptop không gõ được một số phím. Các bạn thực hiện cách này như sau:

Đầu tiên phải kích hoạt lại bàn phím bằng cách kích chuột phải vào nút Start nằm ở bên trái, góc dưới cùng của màn hình máy tính và chọn Device Manager được hiển thị trên thanh menu. Sau đó chọn View -> Show Hidden Devices. Lúc này các bạn sẽ thấy trên màn hình có một biểu tượng hình mũi tên nằm ngay cạnh mục Keyboards on the Devices Manager. Các bạn bấm chọn để máy tính mở rộng danh sách các bàn phím. Tiếp đến các bạn kích chuột phải vào bàn phím máy tính của bạn rồi chọn Uninstall. Sau khi thực hiện xong thì lại click chuột tiếp vào nút Start và chọn nút nguồn -> Restart lại máy tính. Sau khi máy tính khởi động lại thì Windows sẽ tự tiến hành cài đặt lại bàn phím máy tính và tự động sửa lỗi bàn phím máy tính bị liệt một số phím.

Tình trạng bàn phím máy tính bị liệt một số phím xảy ra rất thường xuyên. Dù bạn dùng máy tính bàn hay laptop cũng khó mà tránh khỏi hiện tượng này. Bên cạnh đó, khi sử dụng máy tính, ngoài lỗi bàn phím bị đơ, liệt thì các bạn cũng có thể gặp phải tình trạng bàn phím bị loạn chữ, đánh chữ này ra chữ kia. Tuy nhiên, nguyên nhân và cách khắc phục cũng rất nhiều mà cũng không quá khó. Bàn phím máy tính là một phụ kiện máy tính mà chúng ta tiếp xúc nhiều nhất, chúng cũng nhạy cảm và dễ hỏng nhất. Do đó, trong quá trình sử dụng máy tính, để tránh xảy ra lỗi bàn phím laptop bị liệt một số nút hay các hư hỏng khác không mong muốn thì các bạn nên sử dụng đúng cách và hợp lý. Ngoài ra cũng cần phải thường xuyên vệ sinh máy tính đúng cách bởi bụi bẩn chính là kẻ thù của máy tính.

Với những chia sẻ trên của chúng tôi hy vọng đã có thể giúp bạn tìm ra được nguyên nhân khiến bàn phím laptop asus bị liệt một số nút hay các bàn phím khác gặp lỗi liệt phím cũng có nguyên nhân tương tự và cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút như thế nào rồi. Mong rằng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp các bạn khắc phục hiệu quả tình trạng liệt phím. Nếu chưa phải trường hợp xấu nhất thì các bạn hoàn toàn không cần tốn kém một số tiền lớn để mua bàn phím mới nữa. Các cách sửa bàn phím bị liệt này cũng khá đơn giản, không tốn kém cho phí và bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện. Chúc các bạn khắc phục sự cố thành công!

Kết nối bàn phím không dây bluetooth với máy tính

Một cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút dành cho bàn phím bluetooth đó là kết nối chúng với máy tính của bạn. Cách kết nối cũng không quá khó. Đầu tiên, các bạn tắt bàn phím hoặc thiết lập chế độ Discoverable Mode cũng được. Tiếp đó thì làm thanh Charms xuất hiện bằng cách click chuột vào bên phải của màn hình máy tính, sau đó chọn Change PC Setting -> Devices rồi mở lại bàn phím không dây bluetooth và kích hoạt lại chế độ Discoverable Mode. Thêm bước nữa là chọn Add a Device và click chọn tên của bàn phím bluetooth. Trên màn hình có thể xuất hiện mật khẩu, các bạn nhập vào nếu được yêu cầu. Sau khi xong xuôi thì kiểm tra lại xem bàn phím laptop bị đơ một số nút nữa hay không.

Nhấn Windows + C

Trong trường hợp menu Charms trên Windows 8 của máy tính vẫn hiển thị bình thường đồng nghĩa với việc bàn phím của bạn đang hoạt động đúng cách. Như vậy, khả năng cao thủ phạm gây ra lỗi bàn phím bị liệt là một ứng dụng nào đó. Cách sửa bàn phím bị liệt trong trường hợp này là khởi động lại các ứng dụng sau đó kiểm tra xem bàn phím đã hoạt động tốt hay chưa.

Cập nhật driver bàn phím

Đây cũng là một cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút khá hiệu quả. Để thực hiện, các bạn kích chuột phải vào nút Start nằm ở góc dưới cùng bên trái màn hình. Sau đó tìm đến Device Manager trên menu rồi click vào. Lúc này trên cửa sổ mới của màn hình tìm và click chọn View -> Show Hidden Devices. Lúc này các bạn sẽ thấy có một biểu tượng hình mũi tên nằm kế mục Keyboards on the Devices Manager, các bạn click vào để mở rộng danh sách các bàn phím. Xem bàn phím nào là bàn phím bị lỗi thì chọn Update Driver Software. Việc còn lại WIndows sẽ tự thực hiện cho bạn. Hệ thống sẽ tiến hành cập nhật lại driver bàn phím và các lỗi như bàn phím laptop bị liệt một số nút sẽ được khắc phục.

0
15 Tháng Năm, 2019

Nhật Cường Mobile mở cửa giải quyết bảo hành

Năm ngày sau khi 10 cơ sở bị cảnh sát khám xét, trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile ở Hà Nội trở lại hoạt động.

Sáng 14/5, hầu hết cửa hàng điện thoại Nhật Cường ở Hà Nội vẫn tiếp tục đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh. Duy nhất trung tâm bảo hành trên phố Giảng Võ (quận Ba Đình) đã hoạt động trở lại để xử lý sự cố cho khách hàng.

10h, nhiều người có giấy hẹn đã lấy được điện thoại gửi bảo hành ở trung tâm Giảng Võ. Một nhân viên cho biết hệ thống phần mềm quản lý đang gặp sự cố nên không thể liên lạc với khách hàng. Toàn bộ thiết bị từ các chi nhánh khác đều được chuyển về Giảng Võ để trả lại cho khách hàng. Người dùng khi đến lấy máy phải cầm theo giấy hẹn hoặc phiếu sửa chữa. "Do hệ thống đang bị lỗi nên ai đến mà không cầm theo giấy tờ mua bán, nhân viên sẽ không kiểm tra được sản phẩm", một nhân viên nói.

Nhân viên ở cơ sở Giảng Võ khuyến cáo người mua điện thoại chính hãng của Nhật Cường Mobile nếu gặp sự cố có thể đến trực tiếp trung tâm bảo hành của nhà sản xuất. Nếu máy còn bảo hành ở Nhật Cường, khách mang sản phẩm và giấy tờ mua bán ra cơ sở này để giải quyết.

Trung tâm bảo hành của Nhật Cường trên phố Giảng Võ sáng 10/5. Ảnh: Phạm Dự.

Trung tâm bảo hành của Nhật Cường trên phố Giảng Võ. Ảnh: Phạm Dự.

Năm ngày sau khi bị khám xét, các kênh truyền thông trên Internet của Nhật Cường Mobile vẫn mất dấu. Cả hai tên miền bán hàng online tiếp tục không thể truy cập. Nhiều khách hàng gọi qua đường dây nóng cũng bất thành.

Các kênh liên lạc của Nhật Cường Software, công ty phần mềm của Nhật Cường cũng không truy cập được. Ông chủ Bùi Quang Huy chưa xuất hiện.

Về mặt pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường cho biết Nhật Cường Mobile vẫn phải chịu trách nhiệm với những sản phẩm còn bảo hành của khách. Ông trấn an rằng hệ thống chỉ mới bị khám xét chứ chưa có thông báo chính thức từ cảnh sát.

Trường hợp xấu xảy ra, khách hàng vẫn có quyền đòi quyền lợi của mình theo Bộ luật Dân sự hiện hành. Nếu quyền lợi không được đảm bảo, khách có thể khởi kiện ra tòa.

Tủ bày điện thoại tại trống trơn tại cửa hàng Nhật Cường. Ảnh: Tất Định.

Tủ bày điện thoại tại trống trơn tại cửa hàng Nhật Cường. Ảnh: Tất Định.

Từ sáng 9/5, đồng loạt 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile bị công an khám xét, nhiều thùng niêm phong được chuyển lên xe chuyên dụng. Các kệ trưng bày đều không còn hàng mẫu, cửa tiệm đóng cửa. Bộ Công an chưa công bố nguyên nhân khám xét.

Nhật Cường Mobile là thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, hoạt động từ năm 2001 với tiền thân là cửa hàng sửa chữa điện thoại. Hệ thống có 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành được cho là lớn nhất khu vực phía Bắc và một trung tâm ERP tại TP HCM.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, công ty này có vốn điều lệ 38 tỷ đồng. Tổng giám đốc là ông Bùi Quang Huy (45 tuổi). Ông Huy cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software).

Theo giới thiệu trên website, Nhật Cường Software tiền thân là một trung tâm công nghệ thông tin của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Công ty Nhật Cường Software thành lập năm 2016, triển khai nhiều dự án về công nghệ của Hà Nội như dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến...

Nguồn : https://vnexpress.net/thoi-su/nhat-cuong-mobile-mo-cua-giai-quyet-bao-hanh-3923455.html

Phạm Dự

0
14 Tháng Năm, 2019

Nàng dâu order tập 12

Nàng dâu order tập 12 với những diễn biến căng thẳng khi mối quan hệ giữa cháu dâu và bà nội chồng lên đến đỉnh điểm. Yến muốn rời khỏi nhà, khóc lóc với chồng…
Mối quan hệ giữa vợ chồng Phong - Yến có bị 'leo thang' khi căng thẳng gia đình chưa thể giải quyết /// Ảnh: Chụp màn hình
Mối quan hệ giữa vợ chồng Phong - Yến có bị 'leo thang' khi căng thẳng gia đình chưa thể giải quyết
ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Nàng dâu order tập 11 kết thúc với những tình tiết khá nhạt, chỉ tạm thời giải quyết được vấn đề giữa vợ chồng Yến khi cô tiếp tục hứa với Phong chuyện giảm bớt việc để ở nhà chuyên tâm lo cho gia đình, sinh con. Còn Phong thì vui ra mặt với lời hứa của vợ, háo hức với kế hoạch có con… Bà nội chồng tiếp tục dạy bảo cháu dâu chuyện bếp núc. Yến dù đã tạm hoãn công việc làm trợ lý của Kiệt nhưng vẫn bị anh này lôi kéo “chạy việc” để kiếm tiền.
Nàng dâu order tập 12: Yến muốn bỏ đi, bà nội chồng từ mặt…? - ảnh 1
Quan hệ bà nội - cháu dâu là diễn biến cẳng trong tập 12
ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Nàng dâu order tập 12 chắc chắn sẽ có những diễn biến phức tạp khi cháu dâu và bà nội chồng không “hợp rơ” trong chuyện tề gia nội trợ. Yến thì hậu đậu, bà nội chồng thì xét nét, bảo thủ khi nói với bố Phong: “ Phụ nữ thời nào cũng phải lo việc nhà. Kiểu phụ nữ như nó tôi mà không rèn giũa thì có mà nên người ối…”.
Căng thẳng “leo thang” khi bà nội vừa khóc lóc vừa mắng vốn vợ chồng Phong: “Nếu chị đã bước chân đi, chị cấm kỵ quay trở lại ngôi nhà này và đừng bao giờ nhìn mặt tôi nữa. Còn anh nữa, anh muốn bà anh chết ngay bây giờ thì anh cũng đi luôn đi”.
0
14 Tháng Năm, 2019

Hướng dẫn tải và cài đặt Net Framework

Cài Net Framework hỗ trợ chạy phần mềm, game trên máy tính, laptop, có rất nhiều cách cài .Net Framework như tải file hay Update cùng Windows ... Bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn tới bạn cách cài Net Framework hữu hiệu nhất.

Cách cài Net Framework bằng quá trình update Windows không phải là cách mới nhưng cũng xa lạ với những ai chưa biết. Để thực hiện việc cài đặt Net Framework cho máy tính thông qua quá trình update của Windows khá đơn giản. Mời bạn tham khảo nội dung dưới đây

Bước 1: Truy cập vào Control Panel ---> Windows Update

Bước 2: Click chọn Check for update, quá trình Update sẽ tự động kiểm tra phiên bản mới của hệ thống, bạn đợi ít phút để hệ thống kiểm tra.

Bước 3: Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc bạn click chọn mục Options (ở đây là 205 important updates are available)

Bước 4: Tại đây bạn chỉ chọn một mục là Microsoft .Net  Framework 4.5.2 (Phiên bản mới nhất) bỏ qua hết các mục còn lại. Sau đó Click Ok

Bước 5: Cuối cùng Click Install updates để tiến hành cài đặt phiên bản .Net  Framework 4.5.2 cho máy tính

Sau khi kết thúc quá trình cài đặt bạn khởi động lại máy và chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được cài đặt phiên bản mới nhất của .Net  Framework.


0
11 Tháng Năm, 2019

Khắp phục lỗi mạng chấm than vàng thành công 100%

Bước 1: Kiểm tra lại jack cắm, xóa mạng Wifi và kết nối lại.

 • Nếu sử dụng mạng dây thì bạn có thể rút dây ra và cắm lại xem nhé.
 • Nếu bạn sử dụng Laptop thì thử chức năng tắt/bật mạng Wifi và xóa mạng Wifi (Forgot Wifi) bạn đang sử dụng đi và kết nối lại từ đầu.

– Trên hệ điều hành Windows 7:

Thực hiện:

+ Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng dưới góc phải màn hình (trên thanh Taskbar) => chọn Open Network and Sharing Center

sửa lỗi chấm than vàng 1
+ Bước 2: Tiếp theo bạn nhấn vào Manage Wireless Networks để vào phần quản lý các mạng Wifi bạn đã lưu.

sửa lỗi chấm than vàng 2
+ Bước 3: Ở cửa sổ tiếp theo sẽ xuất hiện các Wifi mà bạn đã lưu trước kia. Ở đây mình đang sử dụng mạng có tên là crazy nên bạn chọn crazy và nhấn vào Remove

xóa mạng wifi
=> Cuối cùng bạn nhấn vào biểu tượng Wifi và kết nối lại. Nếu vẫn chưa được thì chuyển qua bước thứ 2.

– Trên Windows 8, 8.1

Thực hiện:

Nhấn chuột trái vào biểu tượng Wifi ở dưới thanh Taskbar => nhấn chuột phải vào tên mạng Wifi mà bạn đang kết nối => sau đó nhấn vào Forget this network để quên mật khẩu => sau đó bạn nhập lại mật khẩu để kết nối Wifi xem sao nhé.

sua-loi-cham-than-vang-5

– Trên Windows 10

Trên Windows 10 thì bạn có thể làm giống như trên Windows 8 và 8.1. Hoặc bạn có thể làm thủ công theo các bước trong bài hướng dẫn này nhé.

Bước 2: Renew lại địa chỉ IP.

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng IP động thì bạn có thể sử dụng làm mới IP để đổi sang một dải IP khác, có thể máy tính của bạn đã bị trùng IP nên xảy ra lỗi.

Để thực hiện việc này bạn vào Start chọn Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN. Gõ lệnh cmd => nhấn Enter để thực hiện.

cmd
Cửa sổ cmd hiện ra bạn sử dụng lệnh ipconfig /release sau đó nhấn Enter để thực hiện: Lệnh này giúp bạn xóa IP cũ đang bị lỗi.
sửa lỗi chấm than vàng 5
Tiếp theo bạn gõ tiếp lệnh ipconfig /renew để máy tính nhận giải IP mới.

sửa lỗi chấm than vàng 6
Sau đó bạn hãy khởi động lại máy tính để có hiệu lực. Nếu vẫn không được thì bạn chuyển sang bước tiếp.

Bước 3: Đặt IP tĩnh cho mạng của bạn (cách hiệu quả nhất)

Lỗi chấm than vàng có thể do máy bạn trùng địa chỉ IP với một máy khác nên chúng ta cần SET cho nó một dải IP mới. Đã có một bài viết mà blogchiasekienthuc hướng dẫn bạn cách đổi địa chỉ IP tĩnhrồi nên bài viết này mình sẽ hướng dẫn qua thôi nhé.

Thực hiện:

Bạn có thể vào nhanh cửa sổ Network Connect bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập ncpa.cpl => nhấn Enter => sau đó nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng mà bạn đang dùng và chọn Properties. Hoặc là làm thủ công như sau:

Thực hiện:

Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng => chọn Open Network and Sharing Center => Tại cửa sổ Network and Sharing Center bạn nhấn chọn Wireless Network Connection => chọn tiếp Chage

sua-loi-cham-than-vang-3
Tiếp theo bạn nhấn vào “Properties” để cài đặt IP tĩnh.

sua-loi-cham-than-vang-4

Tiếp theo bạn điền thông tin như sau:

Tại phần “IP address” – 3 số IP đầu 192.168.1 là lớp mạng, nó phải trùng với lớp mạng của moden hoặc Router mà bạn đang sử dụng.

Note: Bạn có thể sang máy tính khác để xem lớp địa chỉ IP của họ là bao nhiêu bằng cách sử dụng lệnh ipconfig /all (xem hướng dẫn cuối bài viết )

Còn số cuối cùng của dãy số đó chính là địa chỉ IP của máy bạn, số này bạn không được đặt trùng với các máy khác trong mạng LAN vì như thế sẽ xảy ra tranh chấp 1 trong hai máy sẽ mất mạng hoặc cả 2 đều mất.

Ở đây mình sẽ thử đặt là 150 nhé, các bạn có thể lấy các số trong khoảng từ 1 đến 254 miễn sao là khác với địa chỉ của moden và IP của máy khác là được. Nếu một số không được thì các bạn có thể thử với một số khác.

=> Sau khi hoàn tất mình sẽ có một dãy số đầy đủ đó là 192.168.1.150

+ Phần Subnet mask: Để máy điền tự động.

Phần “Default gateway” là cổng để chúng ta kết nối ra bên ngoài hoặc kết nối qua internet vì vậy bạn hãy điền chính xác IP của moden vào. Thường thường chỉ sử dụng một trong 2 dải đó là 192.168.1.1 và 192.168.0.1. Modem của mình sử dụng dải 192.168.1.1.

đổi ip tĩnh
Nhấn OK để máy tính nhận IP mới.

Note: Nếu như vẫn không được thì bạn thử với 1 dãy số khác, ví dụ là 192.168.1.151 chẳng hạn….

Bước 4: Chốt hạ

Cách này chắc ăn nhất ^^!  Nếu làm tất cả cách trên mà vẫn không được thì 99% là lỗi do nhà cung cấp mạng cho bạn. Bạn gọi điện thoại cho họ để họ fix lỗi cho nhé.

Lời kết

Trên đây là 4 cách hiệu quả nhất giúp bạn khắc phục thành công lỗi chấm than vàng ở biểu tượng mạng. Mình là IT trong một cơ quan nên những lỗi như thế này là thường xuyên gặp phải nên có thể chắc chắn 1 điều là cách số 3 là cách hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng.

0
10 Tháng Năm, 2019

Cách đổi địa chỉ IP máy tính đơn giản nhất

Hướng dẫn chi tiết cách đổi địa chỉ IP trên Windows, tuy là đơn giản nhưng mình sẽ hướng dẫn cho những bạn newber mới bắt đầu sử dụng máy tính. Và nếu bạn là dân văn phòng thì những việc tưởng chừng như thế này nhưng lại thực sự quan trọng đó.

Làm thế nào để thay đổi địa chỉ IP máy tính ?

+ Bước 1: Đầu tiên bạn chuột phải vào biểu tượng mạng chọn Open Network and Sharing Center.

open network and sharing center
+ Bước 2: Sau đó nhấn vào Change Adapter Settings để truy cập vào Locar Area Connection.

change adapter settings
Hoặc một cách khác đó là bạn có thể sử dụng lệnh ncpa.cpl để truy cập nhanh vào Locar Area Connection.

Bạn mở hộp thoại RUN (nhấn tổ hợp Windows + R) => gõ lệnh ncpa.cpl vào hộp thoại => và nhấn Enter để thực hiện lệnh.

ncpc-cpl
+ Bước 3: Hộp thoại Locar Aprea Connection xuất hiện. Tại đây sẽ xuất hiện các kết nối mạng của bạn.

Ở đây mình đang sử dụng PC (máy tình để bạn) nên sẽ xuất hiện kết nối như thế này. Còn nếu bạn dùng Laptop, sử dụng Wifi để kết nối thì sẽ có biểu tượng hình Wifi.

Thực hiện: Bạn hãy nhấn chuột phải vào Locar Area Connection chọn Properties

dddd


+ Bước 4: Tiếp theo bạn nháy đúp chuột vào dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)để chỉnh sửa IP của mình.

thay-doi-dia-chi-ip-may-tinh

+ Bước 5: Một cửa sổ mới hiện ra, tại đây thì bạn có thể đặt IP tĩnh hoặc IP động cho máy tính một cách dễ dàng rồi.

67

 • Obtain an IP address automatically: Chế độ DHCP (IP động ) Máy tính sẽ tự sinh ra một dải IP cho bạn và không cố định.
 • User the following IP address: Đặt IP thủ công – chế độ IP tĩnh.

3 ô phía dưới để bạn nhập vào IP mà bạn muốn.

=> IP address: 192.168.x.y,
=> Subnet mark thường là dải: 255.255.255.0
=> Defaul Gateway sẽ là 192.168.x.1

Tùy vào thiết bị mạng của bạn mà dải IP này sẽ khác nhau, không chắc chắn tất cả đều như bên dưới nhé. Ví dụ của mình là:

IP: 192.168.1.150
Subnet mark: 255.255.255.0
Defaul gateway:192.168.1.1

đổi ip tĩnh

Một số trường hợp mà sử dụng IP động bị “lỗi chấm than vàng” thì bạn có thể sử dụng IP tĩnh để khắc phục nhé. Mình đã thử và tỷ lệ thành công là rất cao.

Tips: Trường hợp bạn muốn biết chính xác dãy Defaul Gateway là bao nhiêu để thiết lập địa chỉ IP tĩnh hoặc là bạn muốn biết địa chỉ IP của máy tính kết nối các máy tính qua mạng LAN thì làm như sau.

Thực hiện: Mở hộp thoại RUN ( Windows + R ) sau đó gõ lệnh cmd => nhấn Enter.

cmd

Tiếp tục tại cửa sổ cmd bạn nhập lệnh ipconfig /all sau đó nhấn Enter. Tại đây, tất cả thông tin sẽ được hiển thị chi tiết.

ipconfig

Tại đây thì bạn có thể biết được:

 • Tại dòng IPv4 Address: Địa chỉ IP của máy tính là 192.168.0.102
 • Default Gateway là: 192.168.0.1
 • ….. và rất nhiều thông tin khác nữa.

_______________________________

Xong phần đặt địa chỉ IP, giờ bạn muốn thay đổi DNS thì tíck vào ô ” Use the following DNS sever address” để sửa nhé. Bạn có thể đặt với 2 dãy số là:

> Dãy trên: 8 – 8 – 8 – 8
> Dãy dưới: 8 – 8 – 4 – 4

Với dãy DNS này các bạn có thể truy cập Facebook khi bị chặn đó. Trên đây là hướng dẫn đổi IP động sang IP tĩnh.

Lời kết

Okey, như vậy là mình đã chia sẻ rất chi tiết cho các bạn về cách thay đổi địa chỉ IP cho máy tính rồi nhé. IP động và IP tĩnh là những khái niệm, kiến thức rất cơ bản khi bạn sử dụng máy tính nhưng nó lại cực kỳ cần thiết mà mình nghĩ là bạn cần phải biết để sử dụng máy tính và mạng được hiệu quả hơn.


Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !


0
10 Tháng Năm, 2019